วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2556

เคล็ดลับการทำป๊อปคอร์น

วิธีการทำอาหารว่างไว้รับประทานเล่นเองขณะดูหนังฟังเพลง อยู่ที่บ้านกับครอบครัว, เพื่อน และคนรัก อย่างเช่นการทำป๊อปคอร์น ซึ่งเป็นวิธีการทำที่รวดเร็ว เพียงไม่กี่นาทีก็พร้อมเสิร์ฟเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่ผู้ทำต้องเตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆให้พร้อม สำหรับการทำป๊อปคอร์น ได้แก่
  • เม็ดขาวโพด
  • เครื่องทำป๊อปคอร์นสำเร็จรูป อาจใช้หม้อหุงข้าวหรือเตา หมอหรือกระทะที่มีฝาปิด รูระบายความร้อนออก 
  • เครื่องปรุง ได้แก่ เกลือ เนย ชีส คอราเมลหรือน้ำตาล, น้ำมันพืช เป็นต้น
  • ภาชนะสำหรับใส่ อาจเป็นถุงกระดาษ ถัง กระติก ถ้วย 
ขั้นตอนการทำได้แก่
  • อุ่นเตาหรือเครื่องให้มีเกิดความร้อน
  • ใส่น้ำมันหรือเนยลงไป
  • เม็ดข้าวโพดลงไป ประมาณ 3-4 ถ้วยตวง หรือตามความต้องการ
  • หลังจากเม็ดข้าวโพดสุก(อาจสังเกตุได้จากการแตกของเม็ดที่เป็นสีขาว ระวังอย่างไหม)ให้เติมเกลือหรือรสหวานตามความต้องการลงไป
  • เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ พร้อมเสิรฟได้ทันที 
การเก็บรักษาป๊อปคอร์นหากรับประทานไม่หมด ใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิดไม่ให้อากาศเข้าไปได้ เพื่อรักษาความกรอบ